Case Study 4 : Challenge of Asagi-Like Sumi
ผมมีความตั้งใจอยากจะทดลอง condition สีดำในบ่อผ้าในขนาด 2 เมตร (ใส่น้ำสูง40-50cm) คิดเป็นปริมาตรน้ำประมาณ 1-1.25ตันครับ
โดยผมนำปลาชิโร่ โอกาตะ ขนาด 55cm มาเป็นตัวทดลองครับ
ซึ่งผมเริ่มทำมาตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2555 ครับ
วัสดุกรอง : อวน 1 ถัง
JFM 1 ถัง
Bakki ชุดเล็กมี Bioball ทับบนปะการัง 2-3 กำมือครับ
การเปลี่ยนถ่ายน้ำ : ถ่ายน้ำ 50% ทุก 15วัน
การให้อาหาร : Hikari Wheatgerm วันละ 8 มื้อๆละ ประมาณ15-20 เม็ด
ประวัติปลา : Black Diamond No.2
*****เริ่มทดลองวันที่ 17-6-2555 *****
size : 55cm
*********************************************************************************
อัพเดทครั้งที่1 (27-10-2555)
ผ่านไป4เดือนครึ่ง
ผ่านไป4เดือนครึ่ง
size : 55cm
สีดำเริ่มขึ้นมาให้เห็นตรงบริเวณรอยต่อของหัวปลา
และดำที่เกล็ดบนลำตัวก็มีมามากขึ้นในทุกเกล็ด แม้ว่าจะยังไม่เต็มเกล็ดก็ตามครับ
สีดำเริ่มขึ้นมาให้เห็นตรงบริเวณรอยต่อของหัวปลา
และดำที่เกล็ดบนลำตัวก็มีมามากขึ้นในทุกเกล็ด แม้ว่าจะยังไม่เต็มเกล็ดก็ตามครับ
*******************************************************************************
เนื่องจากมีพี่ถามถึงค่าน้ำ ผมวัดค่าน้ำวันที่ 6-11-2555 ได้ดังนี้ครับ
ค่าที่ได้เป็นดังนี้ครับ
1) General Hardness (GH) = 180 ppm
2) Carbonate Haedness (KH) = 40 ppm
3) Ph = 7
4) Nitrite = 0
5) Nitrate = 40-80 ppm
ส่วนความหมายและผลของค่าต่างๆ ตามอ่านได้ที่บทความของพี่หนึ่ง (2p) ตามลิงค์นี้ครับ
เนื่องจากมีหลายท่านสงสัยว่าทำไม่4เดือนปลามันไม่โตขึ้นเลย ค่า GH ในบ่อผ้าใบผมสูง 180ppm อาจจะเป็นคำตอบของคำถามนี้ครับ ซึ่งพี่หนึ่งได้กล่าวไว้ในบทความช่วงนึงว่า
"ค่า GHที่สูงจะมีผลดีกับสีขาว และสีดำจะมีการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด แต่อัตราการเติบโตจะต่ำมาก จึงเหมาะสำหรับการเตรียมปลาเพื่อประกวด
ค่า GHที่ต่ำจะมีผลดีต่อการเจริญเติบโตของปลาเป็นอย่างมากเช่นกัน มีผลดีกับสีแดง ทั้งความหนาของชั้นสีและความเข้มของสีแดง และความมันเงาของผิว แต่มีการพัฒนาที่ช้าของ SHIROJI และ SUMI (สีขาวและสีดำ) จึงนิยมเลี้ยงปลาในน้ำอ่อน และ CONDITION ในน้ำกระด้าง สัก 2-3 สัปดาห์ เพื่อเตรียมปลาประกวด"
********************************************************************************
No comments:
Post a Comment