Hikari Moyomono
(จำง่ายๆว่าเป็นกลุ่มปลาผิวมันที่มี 2 สีครับ)
เนื่อหาในบทนี้ ผมแปลมาจากหนังสือนิชิรินครับ
1.Hariwake and Kikusui
คำว่า Hariwake มาจากคำว่า “the pattern of metal crafts filled with a gold plate” และเคยเป็นที่รู้จักในนาม Nezu (dull platinum or silver) Ogon with golden Hi marking ซึ่งปลา Hariwakeมีทั้งแบบที่มีเกล็ดและไม่มีเกล็ดครับ
ส่วน Kikusui นั้นตอนที่ปรากฏครั้งแรกเรียกันว่า “a flowerpetal-patterned or wavy-patterned orange Hariwake Doitsu” คำว่า “Kiku” คือ chrysanthemum flower ซึ่งสีมันเป็นลักษณะเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น(ส้มอมเหลือง) ปัจจุบันนี้เวลามองปลา Kikusuiถ้าปลามีสีแดงเข้มจะได้เปรียบมากในงานประกวด จึงทำให้บางคนเข้าใจว่าปลา Kikusuiต้องสีแดงเท่านั้น
2.Kujaku and Doitsu Kujaku
ปัจจุบันนี้ปลา Kujakuได้กลายมาเป็นปลาสำคัญในกลุ่ม Hikari Moyomonoแล้ว ปลา Kujakuนั้นเดิมที่เกิดจากการผสมกันระหว่าง Susui กับ Matsuba Ogon ปลา Kujakuที่ดีต้องมีMatsuba stripedในเกล็ด แม้แต่ปลา Doitsu Kujaku ก็ยังคงมีเกล็ดMatsuba ตามแนวครีบหลังของปลา
3.Yamato Nishiki
Yamato Nishiki ต้นตำรับเลยผลิตที่ Yamakoshi, Niigata เมื่อ50ปีที่แล้ว ทุกวันนี้ปลาTaisho Sanshoku ที่มีผิวMetalic จะถูกจัดอยู่ในกล่ม Yamato Nishikiครับ ซึ่งเป็นหนึ่งใน Hikari Moyomono ของงานประกวด และบางครั้งมันก็ถูกเรียกว่า “Heisei Nishiki”
ฟังชื่ออาจจะนึกภาพไม่ออกนะครับ แต่พูดง่ายๆก็ คือ ปลาโคฮากุที่มีผิวเป็นมันเงาครับ(มี Metallic sheen)
ภาพจาก www.richter-juergen.de
5.Kin Showa
ง่ายๆครับ ตามชื่อ ก็คือ ปลาโชว่าที่มีผิวมันเงาครับ ซึ่งบางงานประกวดจะจัดให้ปลากลุมนี้อยู่ในกลุ่มHikari Utsurimono ครับ
ภาพจาก www.richter-juergen.de
No comments:
Post a Comment