มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นกันเถอะครับ (Japanese Vocabulary)

angry มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นกันเถอะครับ angry
 
เพื่อนๆหลายๆคนคงประสบปัญหาเหมือนผมเวลาที่เห็นคนนั้นคนนี้ใช้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่นคุยกันเรื่องปลาแล้วเรางง 
cheesy ดังนั้นผมจึงนำเสนอคำศัพย์ต่างๆเท่าที่หาได้มาให้เพื่อนๆได้ศึกษาเพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเลี้ยงปลามากขึ้นนะครับ ขอบคุณครับ wink 
Agi = คาง คำนี้อาจรวมถึงแผ่นปิดเหงือกของปลาด้วย
Agi Zumi = สีดำที่ขึ้นบริเวณคางและแผ่นปิดเหงือก  
Ai = สีน้ำเงินคราม 
Ai Sashi = blue sashi 
Aka = สีแดง
Akame = ตาสีแดงพบในคิกอย
Amine = ตาข่าย
Aoji = blue ground = สีดำที่ยังไม่ขึ้นมา
Beni = สีแดง
Boke = สีดำที่ไม่พัฒนาของปลาโชว่า
Bongiri = ปลาที่มีน้ำหนักของลวดลายหนักมาด้านหน้า(ครึ่งแรกของตัวปลา) 
Bozu = bald = หัวล้าน คือปลาไม่มีสีแดงหรือดำบนหัว 
Bu = การแบ่งขนาดความยาวของปลาในงานประกวด
Budo Goromo = โกโรโมะที่มีสีเหมือนองุ่นบนพื้นสีขาว 
Cha = สีน้ำตาล
Egatacho = ตำราปลาเก่าแก่ที่ใช้มือวาดตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีกล้องถ่ายรูปเกิดขึ้นมาบนโลก 
Ghobo Zumi = black skull = สีดำบริเวณหัวในปลาเล็กที่เกิดจากผิวที่บางใสทำให้เรามองผ่านไปเห็นกะโหลกได้ 
Daiya Ginrin = Daiya แปลว่าเพชร คำนี้จึงรวมกันกลายเป็น เกล็ดที่ส่องประกายเพชร เป็นกินรินที่ส่องประกายในทุกมุมที่มอง บางคนเรียกว่า Hiroshima Ginrin เนื่องจาก Kamidera Koi Farm ได้พัฒนากินรินแบบนี้ขึ้นมาจาก Niigata Ginrin 
Danmoyo = ลวดลายที่เป็นตอนๆ 
Doka Zumi = Doh Zumi = สีดำขนาดใหญ่ 
Doitsu = ปลาหนังที่มีเกล็ดเฉพาะบนหลังและข้างลำตัว
Doroike = บ่อดิน 
Fukurin = การที่ผิวที่เป็นหนังของปลาขยายมาหุ้มเกล็ดเอาไว้ 
Funazoko Hi = สีแดงที่ท้องปลาในบริเวณที่ต่ำกว่าเส้นข้างลำตัวในปลาอาซากิและซูซุย ซึ่งคำว่า Funazoko แปลว่าท้องเรือ 
Ginrin & Kinrin = gin หมายถึงสีเงิน kin หมายถึงสีทอง rin หมายถึงเกล็ด รวมกันจึงหมายถึงเกล็ดที่ส่องประกายสีเงิน(เกิดในพื้นสีขาว) และเกล็ดที่ส่องประกายสีทอง(บนสีแดง) 
Gin Me = ตาสีเงิน(ปลาโคฮากุ) 
Goma Zumi = sesame Sumi = สีดำที่เป็นเม็ดกระจัดกระจายเหมือนเม็ดงาดำ 
Gosanke = Kohaku, Sanke & Showa 
Hachi = หัว 
Hachiware = Menware =devided head = ลายผ่าหน้า 
Hakamahaki = ปลาที่มีลายหนักไปทางด้านหลัง 
Hanagara Moyo = ลวดลายที่มีลักษณะเหมือนดอกไม้ 
Harabote = fat body = ปลาอ้วน 
Hariwake = Hikarimono Muji ที่มีพื้นสีขาวมันเงาและมีลวดลายสีแดงหรือเหลือง
Hasami Zumi = สีดำที่เกิดขึ้นบนพื้นที่สีขาวแคบๆระหว่างสีแดงทั้ง2 ด้าน 
Hashiri Zumi = สีดำที่วิ่งเป็นเส้นๆบนครีบว่ายและครีบหางของปลา (ไม่ใช้เรียกสีดำบนตัวปลา) 
Hikarimono = Metallic class = ปลาผิวมันเงา 
Hi Mura = ความไม่สม่ำเสมอของสีแดง 
Hi Showa = ปลาโชว่าที่มีสีแดงเยอะ 
Ikeage = harvest = การอวนปลาขึ้นจากบ่อดิน 
Inazuma = ลวดลายสายฟ้าฟาด 
Ippin = Meiri = one of a kind = สุดยอดปลา 
Ipponhi = ปลาที่มีสีแดงตอนเดียว 
Iroage = การเร่งสี 
Jyami Zumi = กลุ่มของจุดสีดำขนาดเล็ก 
Kado ginrin = กินรินที่มีเงาเฉพาะที่ขอบเกล็ด
Kage showa = shadowed showa 
Kage Zumi = สีดำที่เริ่มขึ้นมามีลักษณะเหมือนเงาดำบนผิวปลา 
Kamisori kiwa = razor-cut kiwa เป็นคิว่าที่มีลักษณะตัดตรงไม่โค้งตามเกล็ด มักเห็นในปลาซาไก Kana = male 
Kanoko = สีแดงที่ขึ้นบนกลางเกล็ดของเกล็ดสีขาว แปลว่า ลูกกวาง
Kaku Tan = สีแดงลักษณธสี่เหลี่ยมบนหัวปลา ในระยะหลังเรียกรวมๆกันว่า Maruten 
Kaku Zumi = สีดำที่มีลักษณะสี่เหลี่ยม มักเกิดในปลาสายเลือด Torazo, Jinbei 
Karasu = "กา" ปลาดำทั้งตัว
Kasane Zumi = สีดำที่ไม่มีราก(ลอย)อยู่บนสีแดงและสีขาว ซึ่งสีดำประเภทนี้จะหลุดหายไปได้ 
Kashira = ปลาตัวที่ดีที่สุดในกลุ่มที่ว่ายอยู่รวมกัน 
Kata Moyo = ลวดลายที่ไม่สมดุลมีลักษณะโน้มเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง 
Kata Zumi = สีดำที่ไหล่ 
Kawagoi = ปลาหนัง เป็น subset ของdoitsugoi 
Kawarimono = ปลาคราฟที่ไม่สามารถจัดเข้าไปอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ใดๆได้จะถูกจัดมาเป็นกลุ่มนี้ 
Kego = fry = ตัวอ่อนลูกปลา 
Keitou = bloodline 
Ki = สีเหลือง
Kikei = ปลาที่มีความพิการ 
Kirekomi = cut in หมายถึง สีขาวที่ตัดเข้าไปในสีแดง ซึ่งสีขาวนี้เองที่ทำให้เกิดลวดลายเป็นตอนเป็นสายฟ้าและลายซับซ้อนอื่นๆ และตำแหน่งของ kirekomi ก็สำคัญมากซึ่งมันจะขยายขึ้นเมื่อปลาโตขึ้น ปลาที่ไม่มี kirekomi จะเรียกว่า Ipponhi (ปลาตอนเดียว) 
Koishi = koi breeder 
Kokkaku = bone structure 
Kokenami = การเรียงตัวของเกล็ด ปลาที่มีเกล็ดที่เรียงตัวไม่เป็นระเบีนบถือว่าเป็นข้อด้อย 
Kokesuki = เกล็ดที่สีบางลง การเกิดเกล็ดที่มีสีบางลงทำให้ปลาขาดความสม่ำเสมอของสีบนตัวปลา 
Kokugyo = รางวัล best in size (ZNA เรียก Rin oh prize) 
Kubiwa Zumi = สีดำที่ขึ้นมาเป็นเหมือนสร้อยคอในปลาอุจิริหรือโชว่า
Kuchibeni = lipstick มีสีแดงที่ปาก
Kuchi Zumi = ปลาที่มีบริเวณปากสีดำ
Kumonryu = Flying dragon 
Kuragake = อาน(ม้า) ใช้เรียกสีที่คาดผ่านกระดูกสันหลังจากซ้ายไปขวาครอบคลุมทั้ง 2 ด้านของตัวปลา สีแดงที่มีลักษณะยาวบนหลังและห่อลงไปด้านล่าง(ไม่ลอย)
Kuroboshi = จุดสีดำที่แสดงถึงการเริ่มขึ้นมาบนผิวปลาของสีดำซึ่งจะเป็นสีดำเข้มและรวม แน่นไม่เหมือน Kage Zumi (สีดำที่เริ่มขึ้นมามีลักษณะเหมือนเงาดำบนผิวปลา ) 
Kuro Me = ตาสีดำ(ปลาซันเก้ หรือ โชว่า) 
Kuroko = ตัวอ่อนปลาสีดำ 
Kutsubera = shoehorn( ส้นรองเท้า ) เป็นลักษณะของลวดลายสีแดงที่หัวปลาเป็นรูปเหมือนยางที่ใช้หนุนส้นรองเท้ามี ลักษณะโค้งกลมและมีด้านหนึ่งตัดเป็นเส้นตรง เป็นอีกลวดลายที่นิยมนอกเหนือจากลาย Maruten 
Kyobai = งานประมูล 
Mado = หน้าต่าง หมายถึงสีขาวเล็กๆในสีแดงหรือสีดำ 
Magoi = ปลาสีดำต้นตระกูลปลาคราฟ
Makisagari = การห่อลงไปด้านล่าง เป็นการบรรยายถึงสีแดงที่ห่อจากหลังลงไปที่ท้องของตัวปลา Maruten = ลวดลายทรงกลมสีแดงบนหัวปลา 
Maruzome = round kiwa (คิว่าที่มีลักษณะกลมโค้งตามเกล็ด) ซึ่งพบได้บ่อยในปลาไดนิชิโคฮากุ Matsuba = pinecone = พื้นสีบนตัวที่มีสีดำกลางเกล็ดเรียงตลอดลำตัวปลา 
Matsukawabake = ปลาสีดำและขาว ที่สีดำจะเปลี่ยนตามอายุและอุณหภูมิของน้ำ
Medaira = เส้นสมมุติที่ลากเชื่อมระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง ใช้เพื่อดูว่าปลาหัวล้านหรือเปล่า สีแดงควรเลยเส้นนี้มาเล็กน้อย 
Mekazura = ขอบตา 
Mekiki = เซียนปลาคราฟ (koi expert) 
Menasa = ปลาที่มีลักษณะเปิดหน้ามาก(หัวล้าน) 
Menshiro = หน้าขาว หมายถึง แผ่นปิดเหงือกสีขาววซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะในปลาโคฮากุ 
Mena = female 
Midori =  สีเขียว
Motoaka = สีแดงที่โคนครีบว่ายของปลา 
Motoguro = สีดำที่โคนครีบว่ายของปลา 
Mudagoke = ใช้เรียกเกล็ดหลังชิ้นที่เรียงไม่เป็นระเบียบในปลา Doitsu 
Mukashi Showa = Old-type Showa ที่มีสีขาวน้อย 
Nabe Zumi = poor sumi 
Niban Hi = สีแดงที่บาง ซึ่งเห็นได้ง่ายและบ่อยๆที่ kiwa 
Niigata Ginrin = mirror shine = beta ginrin = เป็นเกล็ดกินรินที่ส่วนใหญ่จะขึ้นบริเวณข้างตัวปลาและไม่ค่อยจะเกิดบนหลัง ปลา และประกายแสงนั้นเหมือนกระจกซึ่งเกิดปัญหาเวลามองในบางมุมจะไม่มีประกาย 
Nimai Zashi = two scales sashi ซึ่งไม่เป็นที่น่าพอใจ 
Nezu = สีเทา
Nose Zumi = Kasane Zumi = สีดำที่อยู่บนสีแดง 
Obi Zumi = สีดำที่มีลักษณะเป็นเส้นบางยาวๆรูปสี่เหลี่ยมเหมือนเข็มขัด โดยต้องคาดผ่านกระดูกสันหลังของตัวปลา นิยมใช้เรียกในปลา Taisho Sanshoku 
Odome = การเปิดสีขาวบริเวณข้อหางปลาก่อนที่จะถึงครีบหาง 
Okute = late bloomer 
Oni Uroko = กระดูกหลังของปลาซูซุย 
Oyabone = แกนครีบต่างๆบนตัวปลา ซึ่งควรมีสีขาว 
Ozuke Hi = ปลาที่มีสีแดงที่ฐานของครีบหาง ซึ่งไม่นิยมกันเพราะไม่มี Odome 
Ozutsu = ข้อหาง ส่วนหางเริ่มจากจุดสิ้นสุดของกระโดงหลังจนถึงจุดเริ่มของครีบหาง ซึ่งเป้นส่วนที่สำคัญเนื่องจากเป็นส่วนที่มี Odome อยู่ 
Rin oh prize = รางวัล best in size ( ZNA )
Sakame Asagi = reverse Asagi = ปลาอาซากิที่มีกลางเกล็ดเป็นสีขาวซึ่งตรงข้ามกับปลาอาซากิทั่วไปที่มีกลางเกล็ดเป็นสีฟ้าคราม 
Saiserin = การงอกใหม่ของเกล็ด 
Sankaku Hi = สีแดงเป็นรูปสามเหลี่ยม 
Sanmai Zashi = 3 scales sashi ซึ่งไม่เป็นที่น่าพอใจ
Sarasa = เป็นชื่อเก่าที่ใช้เรียกปลาโคฮากุ ปัจจุบันใช้น้อยมาก 
Sashi ( ย่อมาจาก Sashikomi ) = เป็นเส้นหรือแถบสีไม่ชัดเจนหน้าแพทเทอรน์สีแดงและสีดำ ซึ่งเกิดจากเกล็ดปลาสีขาวด้านหน้าซ้อนทับเกล็ดปลาสีแดงที่อยู่ด้านหลังจึงทำ ให้เรามองเห็นมันไม่ชัดเนื่องจากเราเห็นสีแดงผ่านสีขาวอีกที 
Seigyo = Mature koi 
Seware = ลวดลายสีแดงที่มีสีแดงที่ด้านข้างของตัวปลาและเปิดสีขาวกลางหลังทำให้เหมือนแบ่งปลาออกเป็นซ้ายขวา 
Shiagari = finish (การจบของปลา) 
Shibun = จุดด้อยเล็กๆน้อยๆ 
Shimegai = การดองปลา ทำให้ปลาโตช้าๆ 
Shimi = stain = สีดำ1จุด 
Shinsui = fresh water = น้ำใหม่ 
Shiroji = white 
Shiromuji = shirobou = ปลาสีขาวล้วน 
Shita Zumi = สีดำที่ฝังอยู่ใต้สีขาว 
Shusui = Doitsu Asagi 
Sokusen = Lateral lines = เส้นข้างลำตัว 
Sumi giwa = ขอบของสีดำ 
Sumimono = หมายถึงปลาที่มีสีดำ 
Susu Zumi = low quality sumi 
Taiko = ความสูงของตัวปลาวัดจากหลังลงมาถึงท้องปลา 
Tategoi = koi that will improve 
Tate Hi = สีแดงที่มีลักษณะยาวบนหลังแต่ไม่ห่อลงไปด้านล่าง(ลอย) 
Tate Zumi = long sumi 
Teaka = ครีบว่ายที่ติดสีแดง ถ้าสีแดงกระจายไปถึงสุดครีบจะถือว่าเป็นข้อด้อย แต่ว่าสีแดงที่ฐานครีบว่ายเรียกว่า Motoaga 
Teri = ความเงางามของผิวปลา 
Tejima = เส้นสีดำบนครีบว่าย (นิยมในปลาซันเก้) 
Tezumi = สีดำบนครีบว่าย 
Tobi Hi = สีแดงที่มีแค่1-2เกล็ดไม่สามารถเป็นแพทเทอร์นได้ 
Tome Sumi = stop sumi สีดำที่ข้อหางและทำให้เกิด Odome 
Tosai = ปลาอายุไม่เกิน 1ปี 
Tsubo Zumi = สีดำที่ขึ้นในตำแหน่งสำคัญของปลาที่ทำให้เกิดความสมดุลของลวดลายบนตัวปลา ซึ่งจะวางบนสีขาวหรือไม่ก็ได้ 
Tsukitsuke = ลวดลายสีแดงที่วิ่งผ่านหัวไปแตะจมูกปลา(ปาก) 
Urushi Zumi = สีดำที่ดีที่สุด คือ สีดำที่มีความเงางาม เข้ม ลึก 
Yakko Hi = สีแดงที่แผ่นเหงือกในปลาอาซากิ 
Yotsushiro = ปลาคราฟที่มีสีขาวแค่ 4 ตำแหน่ง คือ จมูก ครีบว่ายทั้ง 2 ข้าง และ หาง มักพบได้ในปลากลุ่ม Karasugoi & Hikari Mujimono 
Zukikaburi = ปลาที่มีหัวคลุมไปด้วยสีทั้งหมด รวมทั้งแผ่นปิดเหงือก+ใต้กรามด้วย (Zuki= hood, Kaburi= wearing)

 ใครมีคำไหนสามารถเพิ่มเติมได้เลยนะครับเพื่อนๆ

No comments:

Post a Comment

TKKG We Care Project 6

ZNA Local Certified Judge

Search This Blog

บทความที่ได้รับความนิยม

Followers

How to follow my blog

My Facebook