มาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นกันเถอะครับ
เพื่อนๆหลายๆคนคงประสบปัญหาเหมือนผมเวลาที่เห็นคนนั้นคนนี้ใช้ศัพท์ภาษาญี่ปุ่นคุยกันเรื่องปลาแล้วเรางง
ดังนั้นผมจึงนำเสนอคำศัพย์ต่างๆเท่าที่หาได้มาให้เพื่อนๆได้ศึกษาเพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเลี้ยงปลามากขึ้นนะครับ ขอบคุณครับ
Ai = สีน้ำเงินคราม ดังนั้นผมจึงนำเสนอคำศัพย์ต่างๆเท่าที่หาได้มาให้เพื่อนๆได้ศึกษาเพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเลี้ยงปลามากขึ้นนะครับ ขอบคุณครับ
Agi = คาง คำนี้อาจรวมถึงแผ่นปิดเหงือกของปลาด้วย
Agi Zumi = สีดำที่ขึ้นบริเวณคางและแผ่นปิดเหงือก
Ai Sashi = blue sashi
Aka = สีแดง
Akame = ตาสีแดงพบในคิกอย
Amine = ตาข่าย
Aoji = blue ground = สีดำที่ยังไม่ขึ้นมา
Beni = สีแดง
Boke = สีดำที่ไม่พัฒนาของปลาโชว่า
Bongiri = ปลาที่มีน้ำหนักของลวดลายหนักมาด้านหน้า(ครึ่งแรกของตัวปลา)
Bozu = bald = หัวล้าน คือปลาไม่มีสีแดงหรือดำบนหัว
Bu = การแบ่งขนาดความยาวของปลาในงานประกวด
Budo Goromo = โกโรโมะที่มีสีเหมือนองุ่นบนพื้นสีขาว
Cha = สีน้ำตาล
Egatacho = ตำราปลาเก่าแก่ที่ใช้มือวาดตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีกล้องถ่ายรูปเกิดขึ้นมาบนโลก
Ghobo Zumi = black skull = สีดำบริเวณหัวในปลาเล็กที่เกิดจากผิวที่บางใสทำให้เรามองผ่านไปเห็นกะโหลกได้
Daiya Ginrin = Daiya แปลว่าเพชร คำนี้จึงรวมกันกลายเป็น เกล็ดที่ส่องประกายเพชร เป็นกินรินที่ส่องประกายในทุกมุมที่มอง บางคนเรียกว่า Hiroshima Ginrin เนื่องจาก Kamidera Koi Farm ได้พัฒนากินรินแบบนี้ขึ้นมาจาก Niigata Ginrin
Danmoyo = ลวดลายที่เป็นตอนๆ
Doka Zumi = Doh Zumi = สีดำขนาดใหญ่
Doitsu = ปลาหนังที่มีเกล็ดเฉพาะบนหลังและข้างลำตัว
Doroike = บ่อดิน
Fukurin = การที่ผิวที่เป็นหนังของปลาขยายมาหุ้มเกล็ดเอาไว้
Funazoko Hi = สีแดงที่ท้องปลาในบริเวณที่ต่ำกว่าเส้นข้างลำตัวในปลาอาซากิและซูซุย ซึ่งคำว่า Funazoko แปลว่าท้องเรือ
Ginrin & Kinrin = gin หมายถึงสีเงิน kin หมายถึงสีทอง rin หมายถึงเกล็ด รวมกันจึงหมายถึงเกล็ดที่ส่องประกายสีเงิน(เกิดในพื้นสีขาว) และเกล็ดที่ส่องประกายสีทอง(บนสีแดง)
Gin Me = ตาสีเงิน(ปลาโคฮากุ)
Goma Zumi = sesame Sumi = สีดำที่เป็นเม็ดกระจัดกระจายเหมือนเม็ดงาดำ
Gosanke = Kohaku, Sanke & Showa
Hachi = หัว
Hachiware = Menware =devided head = ลายผ่าหน้า
Hakamahaki = ปลาที่มีลายหนักไปทางด้านหลัง
Hanagara Moyo = ลวดลายที่มีลักษณะเหมือนดอกไม้
Harabote = fat body = ปลาอ้วน
Hariwake = Hikarimono Muji ที่มีพื้นสีขาวมันเงาและมีลวดลายสีแดงหรือเหลือง
Hasami Zumi = สีดำที่เกิดขึ้นบนพื้นที่สีขาวแคบๆระหว่างสีแดงทั้ง2 ด้าน
Hashiri Zumi = สีดำที่วิ่งเป็นเส้นๆบนครีบว่ายและครีบหางของปลา (ไม่ใช้เรียกสีดำบนตัวปลา)
Hikarimono = Metallic class = ปลาผิวมันเงา
Hi Mura = ความไม่สม่ำเสมอของสีแดง
Hi Showa = ปลาโชว่าที่มีสีแดงเยอะ
Ikeage = harvest = การอวนปลาขึ้นจากบ่อดิน
Inazuma = ลวดลายสายฟ้าฟาด
Ippin = Meiri = one of a kind = สุดยอดปลา
Ipponhi = ปลาที่มีสีแดงตอนเดียว
Iroage = การเร่งสี
Jyami Zumi = กลุ่มของจุดสีดำขนาดเล็ก
Kado ginrin = กินรินที่มีเงาเฉพาะที่ขอบเกล็ด
Kage showa = shadowed showa
Kage Zumi = สีดำที่เริ่มขึ้นมามีลักษณะเหมือนเงาดำบนผิวปลา
Kamisori kiwa = razor-cut kiwa เป็นคิว่าที่มีลักษณะตัดตรงไม่โค้งตามเกล็ด มักเห็นในปลาซาไก Kana = male
Kanoko = สีแดงที่ขึ้นบนกลางเกล็ดของเกล็ดสีขาว แปลว่า ลูกกวาง
Kaku Tan = สีแดงลักษณธสี่เหลี่ยมบนหัวปลา ในระยะหลังเรียกรวมๆกันว่า Maruten
Kaku Zumi = สีดำที่มีลักษณะสี่เหลี่ยม มักเกิดในปลาสายเลือด Torazo, Jinbei
Karasu = "กา" ปลาดำทั้งตัว
Kasane Zumi = สีดำที่ไม่มีราก(ลอย)อยู่บนสีแดงและสีขาว ซึ่งสีดำประเภทนี้จะหลุดหายไปได้
Kashira = ปลาตัวที่ดีที่สุดในกลุ่มที่ว่ายอยู่รวมกัน
Kata Moyo = ลวดลายที่ไม่สมดุลมีลักษณะโน้มเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง
Kata Zumi = สีดำที่ไหล่
Kawagoi = ปลาหนัง เป็น subset ของdoitsugoi
Kawarimono = ปลาคราฟที่ไม่สามารถจัดเข้าไปอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ใดๆได้จะถูกจัดมาเป็นกลุ่มนี้
Kego = fry = ตัวอ่อนลูกปลา
Keitou = bloodline
Ki = สีเหลือง
Kikei = ปลาที่มีความพิการ
Kirekomi = cut in หมายถึง สีขาวที่ตัดเข้าไปในสีแดง ซึ่งสีขาวนี้เองที่ทำให้เกิดลวดลายเป็นตอนเป็นสายฟ้าและลายซับซ้อนอื่นๆ และตำแหน่งของ kirekomi ก็สำคัญมากซึ่งมันจะขยายขึ้นเมื่อปลาโตขึ้น ปลาที่ไม่มี kirekomi จะเรียกว่า Ipponhi (ปลาตอนเดียว)
Koishi = koi breeder
Kokkaku = bone structure
Kokenami = การเรียงตัวของเกล็ด ปลาที่มีเกล็ดที่เรียงตัวไม่เป็นระเบีนบถือว่าเป็นข้อด้อย
Kokesuki = เกล็ดที่สีบางลง การเกิดเกล็ดที่มีสีบางลงทำให้ปลาขาดความสม่ำเสมอของสีบนตัวปลา
Kokugyo = รางวัล best in size (ZNA เรียก Rin oh prize)
Kubiwa Zumi = สีดำที่ขึ้นมาเป็นเหมือนสร้อยคอในปลาอุจิริหรือโชว่า
Kuchibeni = lipstick มีสีแดงที่ปาก
Kuchi Zumi = ปลาที่มีบริเวณปากสีดำ
Kumonryu = Flying dragon
Kuragake = อาน(ม้า) ใช้เรียกสีที่คาดผ่านกระดูกสันหลังจากซ้ายไปขวาครอบคลุมทั้ง 2 ด้านของตัวปลา สีแดงที่มีลักษณะยาวบนหลังและห่อลงไปด้านล่าง(ไม่ลอย)
Kuroboshi = จุดสีดำที่แสดงถึงการเริ่มขึ้นมาบนผิวปลาของสีดำซึ่งจะเป็นสีดำเข้มและรวม แน่นไม่เหมือน Kage Zumi (สีดำที่เริ่มขึ้นมามีลักษณะเหมือนเงาดำบนผิวปลา )
Kuro Me = ตาสีดำ(ปลาซันเก้ หรือ โชว่า)
Kuroko = ตัวอ่อนปลาสีดำ
Kutsubera = shoehorn( ส้นรองเท้า ) เป็นลักษณะของลวดลายสีแดงที่หัวปลาเป็นรูปเหมือนยางที่ใช้หนุนส้นรองเท้ามี ลักษณะโค้งกลมและมีด้านหนึ่งตัดเป็นเส้นตรง เป็นอีกลวดลายที่นิยมนอกเหนือจากลาย Maruten
Kyobai = งานประมูล
Mado = หน้าต่าง หมายถึงสีขาวเล็กๆในสีแดงหรือสีดำ
Magoi = ปลาสีดำต้นตระกูลปลาคราฟ
Makisagari = การห่อลงไปด้านล่าง เป็นการบรรยายถึงสีแดงที่ห่อจากหลังลงไปที่ท้องของตัวปลา Maruten = ลวดลายทรงกลมสีแดงบนหัวปลา
Maruzome = round kiwa (คิว่าที่มีลักษณะกลมโค้งตามเกล็ด) ซึ่งพบได้บ่อยในปลาไดนิชิโคฮากุ Matsuba = pinecone = พื้นสีบนตัวที่มีสีดำกลางเกล็ดเรียงตลอดลำตัวปลา
Matsukawabake = ปลาสีดำและขาว ที่สีดำจะเปลี่ยนตามอายุและอุณหภูมิของน้ำ
Medaira = เส้นสมมุติที่ลากเชื่อมระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง ใช้เพื่อดูว่าปลาหัวล้านหรือเปล่า สีแดงควรเลยเส้นนี้มาเล็กน้อย
Mekazura = ขอบตา
Mekiki = เซียนปลาคราฟ (koi expert)
Menasa = ปลาที่มีลักษณะเปิดหน้ามาก(หัวล้าน)
Menshiro = หน้าขาว หมายถึง แผ่นปิดเหงือกสีขาววซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะในปลาโคฮากุ
Mena = female
Midori = สีเขียว
Motoaka = สีแดงที่โคนครีบว่ายของปลา
Motoguro = สีดำที่โคนครีบว่ายของปลา
Mudagoke = ใช้เรียกเกล็ดหลังชิ้นที่เรียงไม่เป็นระเบียบในปลา Doitsu
Mukashi Showa = Old-type Showa ที่มีสีขาวน้อย
Nabe Zumi = poor sumi
Niban Hi = สีแดงที่บาง ซึ่งเห็นได้ง่ายและบ่อยๆที่ kiwa
Niigata Ginrin = mirror shine = beta ginrin = เป็นเกล็ดกินรินที่ส่วนใหญ่จะขึ้นบริเวณข้างตัวปลาและไม่ค่อยจะเกิดบนหลัง ปลา และประกายแสงนั้นเหมือนกระจกซึ่งเกิดปัญหาเวลามองในบางมุมจะไม่มีประกาย
Nimai Zashi = two scales sashi ซึ่งไม่เป็นที่น่าพอใจ
Nezu = สีเทา
Nose Zumi = Kasane Zumi = สีดำที่อยู่บนสีแดง
Obi Zumi = สีดำที่มีลักษณะเป็นเส้นบางยาวๆรูปสี่เหลี่ยมเหมือนเข็มขัด โดยต้องคาดผ่านกระดูกสันหลังของตัวปลา นิยมใช้เรียกในปลา Taisho Sanshoku
Odome = การเปิดสีขาวบริเวณข้อหางปลาก่อนที่จะถึงครีบหาง
Okute = late bloomer
Oni Uroko = กระดูกหลังของปลาซูซุย
Oyabone = แกนครีบต่างๆบนตัวปลา ซึ่งควรมีสีขาว
Ozuke Hi = ปลาที่มีสีแดงที่ฐานของครีบหาง ซึ่งไม่นิยมกันเพราะไม่มี Odome
Ozutsu = ข้อหาง ส่วนหางเริ่มจากจุดสิ้นสุดของกระโดงหลังจนถึงจุดเริ่มของครีบหาง ซึ่งเป้นส่วนที่สำคัญเนื่องจากเป็นส่วนที่มี Odome อยู่
Rin oh prize = รางวัล best in size ( ZNA )
Sakame Asagi = reverse Asagi = ปลาอาซากิที่มีกลางเกล็ดเป็นสีขาวซึ่งตรงข้ามกับปลาอาซากิทั่วไปที่มีกลางเกล็ดเป็นสีฟ้าคราม
Saiserin = การงอกใหม่ของเกล็ด
Sankaku Hi = สีแดงเป็นรูปสามเหลี่ยม
Sanmai Zashi = 3 scales sashi ซึ่งไม่เป็นที่น่าพอใจ
Sarasa = เป็นชื่อเก่าที่ใช้เรียกปลาโคฮากุ ปัจจุบันใช้น้อยมาก
Sashi ( ย่อมาจาก Sashikomi ) = เป็นเส้นหรือแถบสีไม่ชัดเจนหน้าแพทเทอรน์สีแดงและสีดำ ซึ่งเกิดจากเกล็ดปลาสีขาวด้านหน้าซ้อนทับเกล็ดปลาสีแดงที่อยู่ด้านหลังจึงทำ ให้เรามองเห็นมันไม่ชัดเนื่องจากเราเห็นสีแดงผ่านสีขาวอีกที
Seigyo = Mature koi
Seware = ลวดลายสีแดงที่มีสีแดงที่ด้านข้างของตัวปลาและเปิดสีขาวกลางหลังทำให้เหมือนแบ่งปลาออกเป็นซ้ายขวา
Shiagari = finish (การจบของปลา)
Shibun = จุดด้อยเล็กๆน้อยๆ
Shimegai = การดองปลา ทำให้ปลาโตช้าๆ
Shimi = stain = สีดำ1จุด
Shinsui = fresh water = น้ำใหม่
Shiroji = white
Shiromuji = shirobou = ปลาสีขาวล้วน
Shita Zumi = สีดำที่ฝังอยู่ใต้สีขาว
Shusui = Doitsu Asagi
Sokusen = Lateral lines = เส้นข้างลำตัว
Sumi giwa = ขอบของสีดำ
Sumimono = หมายถึงปลาที่มีสีดำ
Susu Zumi = low quality sumi
Taiko = ความสูงของตัวปลาวัดจากหลังลงมาถึงท้องปลา
Tategoi = koi that will improve
Tate Hi = สีแดงที่มีลักษณะยาวบนหลังแต่ไม่ห่อลงไปด้านล่าง(ลอย)
Tate Zumi = long sumi
Teaka = ครีบว่ายที่ติดสีแดง ถ้าสีแดงกระจายไปถึงสุดครีบจะถือว่าเป็นข้อด้อย แต่ว่าสีแดงที่ฐานครีบว่ายเรียกว่า Motoaga
Teri = ความเงางามของผิวปลา
Tejima = เส้นสีดำบนครีบว่าย (นิยมในปลาซันเก้)
Tezumi = สีดำบนครีบว่าย
Tobi Hi = สีแดงที่มีแค่1-2เกล็ดไม่สามารถเป็นแพทเทอร์นได้
Tome Sumi = stop sumi สีดำที่ข้อหางและทำให้เกิด Odome
Tosai = ปลาอายุไม่เกิน 1ปี
Tsubo Zumi = สีดำที่ขึ้นในตำแหน่งสำคัญของปลาที่ทำให้เกิดความสมดุลของลวดลายบนตัวปลา ซึ่งจะวางบนสีขาวหรือไม่ก็ได้
Tsukitsuke = ลวดลายสีแดงที่วิ่งผ่านหัวไปแตะจมูกปลา(ปาก)
Urushi Zumi = สีดำที่ดีที่สุด คือ สีดำที่มีความเงางาม เข้ม ลึก
Yakko Hi = สีแดงที่แผ่นเหงือกในปลาอาซากิ
Yotsushiro = ปลาคราฟที่มีสีขาวแค่ 4 ตำแหน่ง คือ จมูก ครีบว่ายทั้ง 2 ข้าง และ หาง มักพบได้ในปลากลุ่ม Karasugoi & Hikari Mujimono
Zukikaburi = ปลาที่มีหัวคลุมไปด้วยสีทั้งหมด รวมทั้งแผ่นปิดเหงือก+ใต้กรามด้วย (Zuki= hood, Kaburi= wearing)
ใครมีคำไหนสามารถเพิ่มเติมได้เลยนะครับเพื่อนๆ
No comments:
Post a Comment