The legend of Momotaro : the beginning of a new keito ( Part 2 )
Maeda –ปลา Sensuke ตัวแรกที่ใช้มาจาก Mr.Iizika (Matsue Nishikigoi Center) ผมไม่ค่อยแน่ใจว่าเขาทำอะไรบ้างกับสาย Sensukeของเขา แต่สำหรับ Mr.Takeda เขาใส่สายเลือดอื่นๆลงไปในสาย Sensukeของเขา เช่น ไดนิชิเป็นต้น
คำถาม – ผมเข้าใจแล้วครับ
Maeda -และผมใช้พ่อพันธุ์จาก Takedaที่มีอัตราการโตที่ดีมีขนาดใหญ่ ทำให้ผมของผมว่ามันมีสายเลือดที่เข็มข้นแต่ก็มีสายเลือดอื่นๆผสมเข้าไปด้วย ผมจึงมองว่ามันไม่น่าจะมีปัญหา
คำถาม –หมายความว่าคุณก็ให้ความสนใจเรื่องการผสมในสายเลือดเดียวกันตอนที่ผสมปลาโคฮากุครั้งนี้
Maeda –ถูกครับแต่เป็นเพียงแค่ด้านเดียว เพราะผมจะเลือกปลาที่มีส่วนหัวและไหล่ที่ดีกว่าตัวอื่นๆเพื่อนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ ไม่สำคัญว่าจะมีเลือดของ Magoi แสดงออกมามากน้อยเพียงใดในปลาตัวนั้น เพราะว่าในความเป็นจริงแล้วมีปลาที่ไม่สามารถมีขนาดใหญ่ได้ทำให้ผมมองว่ายังมีอะไรที่มากกว่าแค่สายเลือดในตัวปลานั้นๆ คุณยังต้องเลือกปลาตัวนั้นๆที่มียีนส์ที่สามารถโตและมีขนาดใหญ่ได้อีกทั้งต้องยังคงความงามไว้อีกด้วย แม้แต่ปล่จากสายเลือดเดียวกันก็ไม่เหมือนกันทั้งหมดตัวที่แย่ก็อาจจะแย่เอามากๆเลย
คำถาม –จากปลาครอกเดียวกันคุณก็ยังได้ปลาที่ต้องคัดทิ้งทั้งๆที่มันมีสายเลือดเดียวกัน
Maeda – แน่นอน แต่ถ้าคุณใช้ปลาที่ดีที่สุดในการเพาะผมว่าคุณจะได้ปลาขนาด 1 เมตรที่สวยงามไม่ว่าคุณจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม
คำถาม – ตอนนี้คุณเห็นผลลัพธ์เช่นนั้นแล้วหรือครับ
Maeda – ผมเชื่อว่าผมทำได้ครับ ดุปลาของ Mr.kaneko( Seio รูปที่1) หรือปลาของ Mr.Hayakawa (รูปที่ 4 และ 5) พวกมันถึง90เซ็นต์หรือมากกว่าภายในอายุ 5 ปีเท่านั้น และที่สำคัญโดยปราศจากความพยายามอัดให้โต
Maeda – ครับ มีปลาซันเก้อีกจำนวนหนึ่งที่ฟาร์มเราที่มีความเป็นไปได้ว่าจะโตเกิน 1 เมตรและยังคงความสวยงามได้
คำถาม –จริงหรือครับ จำนวนหนึ่งนะครับไม่ใช่แค่ไม่กี่ตัว
Maeda –มีปลา 4-5ตัวที่ถึง80เซ็นต์ตอนอายุ3ปี และยังไปกว่านั้นพวกมันยังมีคุณภาพที่ดีระดับไฮ-คราส ซึ่งสามารถท้าทายรางวัลใหญ่งาน All Japan ผมคิดว่าการเลี้ยงปลาที่ใหญ่ๆแต่ไม่สวยนั้นไม่มีความหมายใดๆเลยไม่ว่ามันจะโตได้ขนาดไหนก็ตามครับ
คำถาม –แน่นอนครับเพราะว่าเรากำลังพูดถึง Nishikigoi ไม่ใช่ปลาเก่าๆธรรมดาๆ
Maeda –ในกรณีอย่างนั้นปลา Chagoi หรือ Ogon จะเหมาะกับผู้เลี้ยงมากกว่าปลาหลักที่ใหญ่แต่ดูไม่สวย
คำถาม –เพราะว่ามีสายเลือดซันเก้หรือเปล่าครับที่เป็นเหตุผลให้ปลาโคฮากุของคุณสามารถโตได้90เซ็นต์ใน5ปี
Maeda –ตราบเท่าที่ขนาดปลาเป็นเรื่องสำคัญ ผมเชื่อว่าสายเลือด Matsunosuke มีอิทธิพลในเรื่องความยาว ส่วนสายเลือด Sensuke มีผลต่อความหนาของตัวปลา
คำถาม – เป็นการเอาจุดดีที่สุดของทั้ง2สายเลือดมารวมกัน
Maeda –ใช่ครับ ถ้าจะให้ดีที่สุดแล้วต้องมีสีแดงที่สวยงามแบบ Matsunosukeปรากฎบนปลาโคฮากุพวกนี้ด้วย ผมคิดว่า Matsunosuke มีสีแดงที่เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ของชาติเลยก็ว่าได้
คำถาม –คุณคิดว่าสายเลือดปลาโคฮากุของคุณสามารถโตถึง 1 เมตรได้หรือไม่ครับ
Maeda –ผมคิดว่าขณะนี้มันขึ้นอยู่กับว่าคุณเลี้ยงดูมันอย่างไร ถ้าคุณไม่มีทักษะการเลี้ยงดูที่ดีมันก็ไปไม่ถึง แต่ผมคิดว่ามันไปถึงได้ถ้าสภาวะในการเลี้ยงดูเหมาะสม
คำถาม –ปลาโคฮากุที่ได้รางวัล Giant Champion All Japan Show ปีนี้(Seio)โตปีละ 7-8เซ็นต์
Maeda –ไม่ใช่ครับ ประมาณ 10เซ็นต์ในแต่ละปี มันมีขนาด 62เซ็นต์ตอนอายุ2ปี และ72เซ็นต์ตอนอายุ3ปี และ82เซ็นต์ตอนอายุ4ปี หลังจากนั้นMr.Kaneko นำกลับไปเลี้ยงที่บ้านอีก1ปีและมีขนาด 90เซ็นต์
คำถาม –นั่นคืออัตราการโตที่ Mr.Kaneko เห็นได้จากการเลี้ยงแค่1ปีเหรอครับ
Maeda –ใช่ครับ เขานำปลากลับไปตอนฤดูใบไม้ร่วง(อายุ4ปี) ทั้งสีทั้งรูปร่างดูเหมือนว่าจะดีขึ้นพร้อมๆกัน
คำถาม –ก่อนถูกนำกลับไปมันอยู่ในบ่อ1500ตันใช่ไหมครับ
Maeda –ใช่ครับแต่แค่ปีเดียวครับ มันถูกนำลงบ่อดินทุกปีจนอายุ3ปี ตอนที่มันอายุ4ปีก่อนนำลงบ่อดินผมตัดสินใจนำมันมาผสมพันธุ์ครับ
คำถาม –คุณคิดว่าสีแดงแบบเจ้า Seio นี้ดีที่สุดแล้วหรือยังครับ
Maeda - ยังครับยังไปได้อีก
คำถาม –ยังพัฒนาได้อีกเหรอครับ
คำถาม – Yokihi(รูป III)มันอายุเท่าไรครับ
Maeda – 4ปีขนาด80เซ็นต์ ผมคิดว่ามันจะเป็นตัวเลือกที่ดีในอนาคต สีของมันยังดูอ่อนแต่ว่าความหนาและมี Teri of Matsunosuke ในที่สุดก็ผสมเข้าไปอยู่ในปลาโคฮากุได้แล้ว
คำถาม –นั่นคือ ปลาโคฮากุเหล่านี้มีสีแดงแบบ Matsunosuke ซันเก้
Maeda – ใช่ครับ พวกมันมีสีแดงแบบ Matsunosuke ที่สว่างมาก ผมคิดว่าไม่มีทางที่จะหาสีแดงที่ดีกว่านี้อีกแล้ว สีแดงที่ดีกว่านี้ไม่มีวันที่จะปรากฏออกมาในวงการปลาคราฟอีกแน่นอน ถ้าลองเปรียบเทียบระหว่างสีแดงของปลาคราฟกับสีของเครื่องปั้นดินเผา ผมว่าใกล้เคียงที่สุดจะเหมือนกับ”Kakizaemon” ของเครื่องปั้นดินเผา
คำถาม –คุณเรียกมันว่า”สีแดงแบบที่ดีที่สุด”
Maeda –ใช่ครับ นานๆครั้งคุณจะเห็นสีแบบนี้ซักที มันเป็นความฝันของผมที่จะใส่สีแดงแบบนี้ลงไปในปลาโคฮากุแต่ดูเหมือนว่ามันมีความสัมพันธ์กับยีนส์ ผมรู้สึกว่าสีแดงแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าไม่มีสีดำอยู่ด้วย
คำถาม –คุณคิดว่าสีดำมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Matsunosuke beni
Maeda –ใช่แล้วครับ มันถึงทำให้สีแดงแบบนี้ปรากฎในปลาโคฮากุได้ยาก ทำให้ความหวังสุดท้ายอยู่ที่การผ่าเหล่าเท่านั้น อย่างไรเสียผมมีปลาโคฮากุ4ปีอยู่ตัวหนึ่งที่มีสีแดงแบบนั้น
คำถาม –คุณทำปลาโคฮากุโดยผสมปลา Matsunosuke ซันเก้กับปลา Sensuke โคฮากุ มีคนกล่าวว่า”Kamisorigiwa(razor kiwa)”เป็นลักษณะเฉพาะของสายเลือด Sensuke
Maeda –ถูกครับ
คำถาม –แล้วอะไรเกิดขึ้นกับคิว่าของปลาคุณเมื่อมันมีสายเลือด Matsunosuke ผสมเข้าไป
Maeda –เป็น Maruzome( round kiwa)
คำถาม – มันกลายเป็น Maruzome
Maeda –ใช่ครับ เมื่อพูดถึง”Kamisorigiwa(razor kiwa)”เป็นลักษณะเฉพาะของสายเลือด Sensuke ผมคิดว่าส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในปลาตัวที่มีคุณภาพไม่ดีครับ
คำถาม –จริงเหรอครับ แลัวทำไมจึงเป็นเช่นนั้น
Maeda -ปลาโคฮากุที่ดีจะมี Maruzome( round kiwa) ทั้งๆที่เป็นสายเลือด Sensuke ปลาส่วนมากที่มี Kamisorigiwa(razor kiwa)เมื่อโตขึ้นคิว่าจะแตกและเสียไป
คำถาม –หมายถึงปลาไม่สามรถรักษาคิว่าเอาไว้ได้
Maeda –ใช่ครับ ถ้าไม่ใช่ Maruzome( round kiwa)ผมจะไม่ใช้มันเป็นพ่อพันธุ์ ปลา Sensuke ที่มี Kamisorigiwa(razor kiwa)จะไม่สามรถรักษาความงามเอาไว้ได้เมื่อปลาโตขึ้นเป็นเรื่องที่เรารู้กันมานานแล้วเนื่องจากคิว่าแตกได้ง่ายเกินไป และยังมีปลา Sensuke ที่มี Maruzome( round kiwa)อยู่มากมาย
คำถาม – แล้ว Sashi ละครับ ต้องลงลึกมากไหม
Maeda -ไม่เลย
คำถาม – ต้องเหมือน Ichimaizachi(ซาชิวิ่งเท่าเกล็ดด้านหน้าเท่านั้น)
Maeda - ใช่ครับ
คำถาม –พิจารณาจากที่กล่าวมาคุณต้องได้ปลาที่มีซาชิและคิว่าดีๆออกมาแน่ๆ
Maeda –เราพัฒนามาถูกทางครับ ปลาในรูปหมายเลข 5 เป็นปลาที่ผมมองว่าเป็นปลาที่ดีที่สุดในครอก
คำถาม –ปลาตัวนี้เป็นปลาของ Mr.Hayakawa ที่ได้รางวัล Best in Variety ขนาด 80เซ็นต์งานAll-Kanto show
Maeda –มันยังไม่สุดเต็มศักยภาพของมันถึงแม้ว่าจะมีขนาด 82 เซ็นต์แล้วก็ตาม ผมคิดว่ามันจะโตขึ้นอีกในปีหน้า ส่วนปลาในรูปหมายเลข4 โตข้น 12-13เซ็นต์ภายใน1ปีระหว่างที่อยู่ในบ่อดิน
คำถาม –โตเร็วขนาดนั้นเลยเหรอครับ
Maeda –ผมได้รับรายงานว่ามันโตขึ้นจาก 77 เป็น 89เซ็นต์ ผมว่าสภาพของบ่อดินที่มันอยู่มีส่วนสำคัญมากเช่นกัน
คำถาม – แล้วมันดูโดดเด่นตั้งแต่ตอนเล็กๆเลยไหมครับ
Maeda –ใช่ครับ แต่แพทเทอนร์มันดูขาดๆไปในส่วนท้ายๆ เหมือนๆกับเจ้า Seio ที่มีลวดลายที่ไม่น่าดึงดูดในตอนเล็กๆเหมือนกัน แต่ผมก็ตัดสินใจเก็บมันไว้เป็นแม่พันธุ์เพราะมันมีสีแดงและรูปร่างที่ยอดเยี่ยม
คำถาม –ยังมีสีแดงแบบอื่นๆอีกในปลาที่เกิดครอกเดียวกันหรือเปล่าครับ
Maeda –มีแน่นอนครับ เช่นเดียวกับรูปร่างปลาที่มีออกมาหลายแบบ ปลาที่ผมเก็บไว้เป็นปลาอนาคตจะมีสีแดงที่สว่างแต่ทว่าเป็นสีอ่อน ปลาที่สีจัดๆผมเก็บไว้น้อยกว่ามาก
คำถาม –ปลาที่โตถึง 90เซ็นต์ใน5ปีนั้นตอนเล็กๆโตแซงพี่น้องครอกเดียวกันหรือไม่(ที่เราเรียกว่า “Tobi”
Maeda –ไม่นะครับ พวกมันมีขนาดพอๆกัน ถึงแม้ว่าปลาของMr.Kaneko จะใหญ่กว่าตัวอื่นๆนิดหน่อยแต่ก็แค่ 2 เซ็นต์เท่านั้น(ประมาณขนาด 50 เซ็นต์ในตอนนั้น)
คำถาม –ที่บอกว่า50 เซ็นต์นั้นเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิก่อนปล่อยปลาลงบ่อดินใช่ไหมครับ
Maeda –ใช่ครับ ตอนพวกมันเป็น Ake-nisai
คำถาม –ยังมีปลาโคฮากุอีกตัวที่ Mr.Takigawa เป็นเจ้าของที่ได้รางวัล 85bu Champion งาน Tokyo All-Japan show (รูปหมายเลข6) ซึ่งก็เป็นน้องสาวของปลาหมายเลข1-5ด้วยเช่นกัน แล้วปลาตัวนี้มีขนาดใหญ่ตั้งแต่เล็กเลยหรือไม่ครับ
คำถาม –คุณบอกไว้ว่าคุณก็ผสมปลาโคฮากุของ Mr.Kaneko ด้วย(Seio) และเมื้อกี่คุณก็บอกว่าคุณก็ใช้ปลาของ Mr.Takigawa (หมายเลข6) ผสมด้วย แล้วคุณใช้พ่อพันธุ์แบบไหนกับพี่น้อง2ตัวนี้ครับ
Maeda –ผมลองจับคู่หลายคู่แต่ว่าคู่ที่ดีที่สุด คือ พ่อพันธุ์ที่ได้จากปลา “Eagle”
คำถาม –คู่กับ“Eagle”ก็เป็นการนำเลือดใหม่ผสมเข้าไปซิครับ
คำถาม –คุณเพาะปลาตัวอื่นๆที่เกิดในครอกเดียวกับปลาที่ประสบความสำเร็จในงานโตเกียวโชว์อีกหรือไม่
Maeda –ครับ ยังมีอีก 3-4ตัวที่ตอนนี้อยู่ในบ่อดิน
คำถาม – ที่คุณกำลังเพาะอยู่หรือครับ
Maeda –ถูกต้องครับ เราใช้พวกมันในระบบการเพาะปลารอบที่3ของเรา และผลที่ได้ออกมาก็ดีทีเดียว พูดได้ว่าดีพอๆกับพวกที่เกิดมาในรุ่นเดียวกับเจ้า Seio เลยครับ
คำถาม –คุณหมายถึงตอนโตไซใช่ไหมครับ
Maeda –ใช่ครับ ผมรู้สึกได้ทันทีว่ามันพิเศษ ผมแค่หวังว่าจะไม่มีน้ำท่วมอีก(หัวเราะ)
คำถาม –(หัวเราะ)
Maeda –มันเหมือนกับว่าเมื่อใดก็ตามที่ผมโชคดีมันก็จะมีอะไรมาทำให้เสียหายจนได้(หัวเราะ)
คำถาม –การเดินหน้าเพาะปลาโคฮากุอย่างนี้ พี่ๆน้องๆของเจ้า Seio จะกลายเป็นสายเลือดหลักของฟาร์มคุณใช่หรือไม่
Maeda –พวกมันจะเป็นหลักสำคัญแน่นอนครับ ผมจะลองพ่อพันธุ์จากหลายๆสายเลือดและใช้แม่พันธุ์จากสายเลือดที่ต่างกันเพื่อป้องกันการผสมในสายเลือดเดียวกัน ทั้งหมดนั้นเป็นสิ่งที่ผมจะทำเพื่อพัฒนาต่อไป ตั้งแต่ที่เราสามารถทำปลาโคฮากุได้ 90เซ็นต์พร้อมกับสีแดงเช่นเจ้า Seio ผมคิดว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของปลาสายเลือดของเรา
*************************************************************************
No comments:
Post a Comment