Shiro Bekko ( Starbucks )
ปลา ตัวนี้ก็เป็นลูกปลาที่เกิดขึ้นในบ่อผมโดยบังเอิญครับ กับปลาตัวนี้ผมคัดเก็บไว้เพราะต้องการฝึกวิธี condition ปลาเล็กเพื่อส่งเข้าประกวดครับ ส่วนชื่อ Starbucks นั้นได้มาจากการที่พี่คิงคอง เอส และผมได้ไปนั่งรอผลการตัดสินปลาที่ร้ายกาแฟร้านนี้ครับ อิอิ
ผมอยากให้เพื่อนๆดูพัฒนาการของสีดำและสีขาวในปลาตัวนี้ครับ มันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากครับ
ผมมองว่าสีดำมันจะลดลงเรื่อยๆจนหายไปหมดในอนาคตครับ ส่วนสีขาวนั้นเราสร้างได้ครับ
*******************************************************************
รูปที่1 เป็นภาพปลาตอนอายุได้ 2 เดือน และ 4 เดือน ผมมองเห็นสิ่งต่างๆดังนี้ครับ
- ปลามีสีแดงที่หัวด้วยนะครับ แต่พอตอนอายุ4เดือนสีแดงก็หลุดหายไปครับ
- สีดำนั้นภาพตอยอายุสี่เดือนแสดงให้เห็นสีดำที่ดูเยอะที่สุดบนตัวมันแล้ว ครับ และต่อไปมันจะลดลงเรื่อยๆครับ ดังนั้นเวลาเพื่อนๆซื้อปลาดูให้ดีๆนะครับว่าดำจะมาหรือจะไป
- สีขาวในรูปตอน4เดือนนั้น แย่มากๆ ขาวก็ไม่ขาวเหลืองจนผมมองว่ามันเป็นตัวผู้แน่ๆครับ เรื่อง Tsuya ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่มีชัวร์
******************************************************************
รูปที่2 ถ่ายเมื่อวันที่ 8-5-2552 ปลามีขนาด32cm ขณะอายุได้ 10 เดือนกว่าๆ
เพื่อนๆลองสังเกตุสีดำและสีขาวที่เปลี่ยนไปนะครับ
รูปที่2 ถ่ายเมื่อวันที่ 8-5-2552 ปลามีขนาด32cm ขณะอายุได้ 10 เดือนกว่าๆ
เพื่อนๆลองสังเกตุสีดำและสีขาวที่เปลี่ยนไปนะครับ
คำแนะนำของอาจารย์ชัยครับ
The sumi will go down and will redevelop again, the only sumi that have good foundation (root) will develop.......
The sumi will go down and will redevelop again, the only sumi that have good foundation (root) will develop.......
สีดำของมันจะหายไปและกลับมาอีกครั้ง สีดำที่จะกลับมานั้นจะกลับมาเฉพาะบริเวณที่สีดำมีฐานที่ดีเทานั้น......
It looks like most of the sumi of this fish will redevelop but they are not a high quality sumi........
ดูเหมือนว่าสีดำส่วนใหญ่ในปลาตัวนี้จะกลับมาแต่ว่าสีดำในปลาตัวนี้ไม่ได้มีคุณภาพสูงนัก....
************************************ ***********************************
รูปที่3 ถ่ายที่งานประกวดครับ โดยฝีมือคุณเติ๊ดครับ ขอบคุณครับ
สังเกตุนะครับว่าสีดำมันตกลงไปอีกแต่สีขาวดีขึ้นอีกครับ อาจจะเป็นผลกระทบจาก
ที่แน่ๆกลับจากงานผมโยนลงบ่อกินเร่งสัแล้วครับ ถ่ายรูปอีกครั้งเหลืองอี๋แน่นอนครับพี่น้องครับ
รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายก่อนส่งประกวด5วันครับ
ภาพถ่ายปลาทั้ง4ตัวที่มาประกวดครับ
*********************************************************************
พึ่งได้ถ้วยรางวัล กับใบประกาศมาครับ ดีใจจัง
*****************************************************************
อัพเดทภาพ วันที่ 23 สิงหาคม 2552
วัดได้ 34cmครับ ลงบ่อใหญ่ไปแล้ว กินเร่งสีHikari Excell หัวเหลืองขึ้นเลยงะ แต่ดูอ้วนขึ้นครับ
รูปที่3 ถ่ายที่งานประกวดครับ โดยฝีมือคุณเติ๊ดครับ ขอบคุณครับ
สังเกตุนะครับว่าสีดำมันตกลงไปอีกแต่สีขาวดีขึ้นอีกครับ อาจจะเป็นผลกระทบจาก
1.วิธีการทำสีขาวก็เป็นได้ครับ
2.หรือไม่ก็เป็นเพราะสีดำกำลังจะไปครับ
3. หรือไม่ก็ความเครียดของปลาที่อยู่ในถุงมานานกว่า7-8ชั่วโมง
ผมคงต้องรอดูตอนต่อไปครับ 2.หรือไม่ก็เป็นเพราะสีดำกำลังจะไปครับ
3. หรือไม่ก็ความเครียดของปลาที่อยู่ในถุงมานานกว่า7-8ชั่วโมง
ที่แน่ๆกลับจากงานผมโยนลงบ่อกินเร่งสัแล้วครับ ถ่ายรูปอีกครั้งเหลืองอี๋แน่นอนครับพี่น้องครับ
รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายก่อนส่งประกวด5วันครับ
ภาพถ่ายปลาทั้ง4ตัวที่มาประกวดครับ
*********************************************************************
พึ่งได้ถ้วยรางวัล กับใบประกาศมาครับ ดีใจจัง
รางวัลชนะเลิศอันดับ1 size3 งาน 3th Shinkokai all Thailand 2009
*****************************************************************
อัพเดทภาพ วันที่ 23 สิงหาคม 2552
วัดได้ 34cmครับ ลงบ่อใหญ่ไปแล้ว กินเร่งสีHikari Excell หัวเหลืองขึ้นเลยงะ แต่ดูอ้วนขึ้นครับ
***********************************************************************
สวยคับ
ReplyDeleteดำจะมาหรือจะไป พอมีวิธีสังเกตไหมครับ
ReplyDeleteการทำให้ขาวมีเทคนิคอย่างไรบ้างครับ
มีช่วงให้ลุ้นตลอดเลยครับ สนุกดีครับ
ผมทำขาวโดยการให้ปลากินแต่Wheatgerm ครับ ไม่ให้กินอาหารเร่งสีเลย รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ จะทำให้ผิวปลาขาวขึ้นได้ครับ แต่การเปลี่ยนถ่ายน้ำก็จะทำให้สีดำของปลาดรอปลงอย่างที่เห็นครับ
ReplyDeleteปล.ปลาตัวนี้มีความไวต่ออาหารเร่งสีค่อนข้างมากครับ กินนิดเดียวก็จะทำให้สีขาวกลายเป็นสีเหลืองได้ง่ายครับ(อย่างที่เคยบอกไว้ครับ
ทำดำเข้มๆ มีเทคนิคยังไงอ่ะครับ
ReplyDeleteหลักการ คือ ทำน้ำให้แก่ๆครับสีดำจะมาดีและแน่น
Deleteน้ำแก่ๆ คือ ให้อาหารแต่ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำครับ แต่การทำแบบนี้ระบบกรองต้องดีมากครับ กำจัดของเสียได้ดี ไม่เช่นนั้นคุณภาพน้ำจะตกลงและกลายเป็นทำให้ผิวด้านไม่เงางามได้ครับ ต้องสังเกตุเองว่าน้ำในบ่อพี่มีจุดสมดุลของการให้อาหารกับประสิทธิภาพของระบบกรองอยู่ที่ปริมาณเท่าใด(บนเงือ่นไขของการล้างระบบกรอง ในความถี่ที่พี่ทำอยู่)
ประเด็นการทำสีดำนั้น เราไม่ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆครับ จึงต้องสังเกตุประเด็นที่ผมบอกไปข้างบนให้ออก เราก็จะทำสีดำได้อย่างใจนึกครับ
ปล.การใช้เกลือช่วยเร่งดำนั้น จะได้ดำที่เสถียรน้อยกว่าครับ ผมเคยลองจนดำมาครบทั้งตัว(แต่ดูไม่แน่นมากนัก) พอปล่อยกลับลงไปเลี้ยงในน้ำปกติ สีดำดังกล่าวหายไปใน 1 เดือนจนหมดครับ
ลืมบอกไปครับ ปลาแต่ละตัวสีดำมาช้าเร็วไม่เท่ากัน
Deleteถ้าปลาตัวที่มีแนวโน้มดำจะมา วิธีที่บอกไปทำให้ดำมาได้แน่นอนครับ
แต่ปลาตัวที่ไม่มีแนวโน้มว่าดำจะมา มันก็จะไม่มาเร็วอย่างที่เราหวังครับ
จากที่ผมลองมา ปลาร้อยละ 75% จะใช้วิธีนี้ได้ผลครับ แต่ปลากลุ่มที่เป็นดำแบบ Asagi Like สีดำจะมาช้ามากครับแต่ก็มาครับ