Shiro Bekko ( Starbucks )

Shiro Bekko ( Starbucks ) azn

ปลา ตัวนี้ก็เป็นลูกปลาที่เกิดขึ้นในบ่อผมโดยบังเอิญครับ กับปลาตัวนี้ผมคัดเก็บไว้เพราะต้องการฝึกวิธี condition ปลาเล็กเพื่อส่งเข้าประกวดครับ ส่วนชื่อ Starbucks นั้นได้มาจากการที่พี่คิงคอง เอส และผมได้ไปนั่งรอผลการตัดสินปลาที่ร้ายกาแฟร้านนี้ครับ อิอิ  grin

 ผมอยากให้เพื่อนๆดูพัฒนาการของสีดำและสีขาวในปลาตัวนี้ครับ มันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากครับ  rolleyes
 ผมมองว่าสีดำมันจะลดลงเรื่อยๆจนหายไปหมดในอนาคตครับ ส่วนสีขาวนั้นเราสร้างได้ครับ

 *******************************************************************
รูปที่1 เป็นภาพปลาตอนอายุได้ 2 เดือน และ 4 เดือน ผมมองเห็นสิ่งต่างๆดังนี้ครับ

  1. ปลามีสีแดงที่หัวด้วยนะครับ แต่พอตอนอายุ4เดือนสีแดงก็หลุดหายไปครับ
  2. สีดำนั้นภาพตอยอายุสี่เดือนแสดงให้เห็นสีดำที่ดูเยอะที่สุดบนตัวมันแล้ว ครับ และต่อไปมันจะลดลงเรื่อยๆครับ ดังนั้นเวลาเพื่อนๆซื้อปลาดูให้ดีๆนะครับว่าดำจะมาหรือจะไป
  3. สีขาวในรูปตอน4เดือนนั้น แย่มากๆ ขาวก็ไม่ขาวเหลืองจนผมมองว่ามันเป็นตัวผู้แน่ๆครับ เรื่อง Tsuya ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่มีชัวร์
 
 ******************************************************************
รูปที่2 ถ่ายเมื่อวันที่ 8-5-2552 ปลามีขนาด32cm ขณะอายุได้ 10 เดือนกว่าๆ
 เพื่อนๆลองสังเกตุสีดำและสีขาวที่เปลี่ยนไปนะครับ

 
smitten คำแนะนำของอาจารย์ชัยครับ
 
The sumi will go down and will redevelop again, the only sumi that have good foundation (root) will develop.......

 สีดำของมันจะหายไปและกลับมาอีกครั้ง สีดำที่จะกลับมานั้นจะกลับมาเฉพาะบริเวณที่สีดำมีฐานที่ดีเทานั้น...... 

 It looks like most of the sumi of this fish will redevelop but they are not a high quality sumi........

 ดูเหมือนว่าสีดำส่วนใหญ่ในปลาตัวนี้จะกลับมาแต่ว่าสีดำในปลาตัวนี้ไม่ได้มีคุณภาพสูงนัก....
************************************ ***********************************
รูปที่3 ถ่ายที่งานประกวดครับ โดยฝีมือคุณเติ๊ดครับ ขอบคุณครับ
 สังเกตุนะครับว่าสีดำมันตกลงไปอีกแต่สีขาวดีขึ้นอีกครับ อาจจะเป็นผลกระทบจาก

                                 1.วิธีการทำสีขาวก็เป็นได้ครับ
                                 2.หรือไม่ก็เป็นเพราะสีดำกำลังจะไปครับ
                                 3. หรือไม่ก็ความเครียดของปลาที่อยู่ในถุงมานานกว่า7-8ชั่วโมง
 ผมคงต้องรอดูตอนต่อไปครับ  
 ที่แน่ๆกลับจากงานผมโยนลงบ่อกินเร่งสัแล้วครับ ถ่ายรูปอีกครั้งเหลืองอี๋แน่นอนครับพี่น้องครับ
grin

 
 รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายก่อนส่งประกวด5วันครับ
 

 ภาพถ่ายปลาทั้ง4ตัวที่มาประกวดครับ


 *********************************************************************
 พึ่งได้ถ้วยรางวัล กับใบประกาศมาครับ ดีใจจัง smitten


รางวัลชนะเลิศอันดับ1 size3 งาน 3th Shinkokai all Thailand 2009

*****************************************************************
 smittenอัพเดทภาพ วันที่ 23 สิงหาคม 2552
 วัดได้ 34cmครับ ลงบ่อใหญ่ไปแล้ว กินเร่งสีHikari Excell หัวเหลืองขึ้นเลยงะ แต่ดูอ้วนขึ้นครับ  smitten
***********************************************************************
 10/1/2553
size 42cm smitten ขาวโคตรๆๆเลยครับ กินแต่ผัก


 ***********************************************************************
 25-3-2553
 ขนาด 46cm ดำกลับมา + ล่ำขึ้น แต่เหลืองอีก cheesy




 ***********************************************************************

6 comments:

  1. ดำจะมาหรือจะไป พอมีวิธีสังเกตไหมครับ
    การทำให้ขาวมีเทคนิคอย่างไรบ้างครับ
    มีช่วงให้ลุ้นตลอดเลยครับ สนุกดีครับ

    ReplyDelete
  2. ผมทำขาวโดยการให้ปลากินแต่Wheatgerm ครับ ไม่ให้กินอาหารเร่งสีเลย รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ จะทำให้ผิวปลาขาวขึ้นได้ครับ แต่การเปลี่ยนถ่ายน้ำก็จะทำให้สีดำของปลาดรอปลงอย่างที่เห็นครับ

    ปล.ปลาตัวนี้มีความไวต่ออาหารเร่งสีค่อนข้างมากครับ กินนิดเดียวก็จะทำให้สีขาวกลายเป็นสีเหลืองได้ง่ายครับ(อย่างที่เคยบอกไว้ครับ

    ReplyDelete
  3. ทำดำเข้มๆ มีเทคนิคยังไงอ่ะครับ

    ReplyDelete
    Replies
    1. หลักการ คือ ทำน้ำให้แก่ๆครับสีดำจะมาดีและแน่น
      น้ำแก่ๆ คือ ให้อาหารแต่ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำครับ แต่การทำแบบนี้ระบบกรองต้องดีมากครับ กำจัดของเสียได้ดี ไม่เช่นนั้นคุณภาพน้ำจะตกลงและกลายเป็นทำให้ผิวด้านไม่เงางามได้ครับ ต้องสังเกตุเองว่าน้ำในบ่อพี่มีจุดสมดุลของการให้อาหารกับประสิทธิภาพของระบบกรองอยู่ที่ปริมาณเท่าใด(บนเงือ่นไขของการล้างระบบกรอง ในความถี่ที่พี่ทำอยู่)
      ประเด็นการทำสีดำนั้น เราไม่ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆครับ จึงต้องสังเกตุประเด็นที่ผมบอกไปข้างบนให้ออก เราก็จะทำสีดำได้อย่างใจนึกครับ

      ปล.การใช้เกลือช่วยเร่งดำนั้น จะได้ดำที่เสถียรน้อยกว่าครับ ผมเคยลองจนดำมาครบทั้งตัว(แต่ดูไม่แน่นมากนัก) พอปล่อยกลับลงไปเลี้ยงในน้ำปกติ สีดำดังกล่าวหายไปใน 1 เดือนจนหมดครับ

      Delete
    2. ลืมบอกไปครับ ปลาแต่ละตัวสีดำมาช้าเร็วไม่เท่ากัน
      ถ้าปลาตัวที่มีแนวโน้มดำจะมา วิธีที่บอกไปทำให้ดำมาได้แน่นอนครับ
      แต่ปลาตัวที่ไม่มีแนวโน้มว่าดำจะมา มันก็จะไม่มาเร็วอย่างที่เราหวังครับ

      จากที่ผมลองมา ปลาร้อยละ 75% จะใช้วิธีนี้ได้ผลครับ แต่ปลากลุ่มที่เป็นดำแบบ Asagi Like สีดำจะมาช้ามากครับแต่ก็มาครับ

      Delete

TKKG We Care Project 6

ZNA Local Certified Judge

Search This Blog

บทความที่ได้รับความนิยม

Followers

How to follow my blog

My Facebook